Tin tức mới nhất

Đại hội lần thứ 23 của Liên đoàn Kế toán các nước Đông Nam Á (AFA): VAA tiếp nhận vai trò Chủ tịch AFA nhiệm kỳ 2024 – 2025

Ngày 26/11/2023, Đại hội Liên đoàn Kế toán các nước Đông Nam Á (AFA) lần thứ 23 đã tổ chức tại Thái Lan. AFA được thành lập tháng 3 năm 1977 nhằm tạo ra một tổ chức chung về nghề nghiệp kế toán của các nước ASEAN. Đại hội được tổ chức 2 năm một lần, lần thứ 23 này do Hiệp hội Kế toán công chứng Thái Lan (TFAC) đăng cai tổ chức. Tham dự Đại hội có gần 400 đại biểu, là các lãnh đạo và đại diện hội viên của 10 tổ chức nghề nghiệp thành viên chính thức, gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Tham dự Đại hội còn có đại diện lãnh đạo của Liên đoàn Kế toán quốc tế (IFAC); đại diện một số tổ chức nghề nghiệp kế toán Vương Quốc Anh, Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hoa Kỳ,… Đặc biệt, ngài Tổng Thư Ký ASEAN, TS. Kao Kim Hour đã có bài phát biểu khai mạc đại hội AFA lần thứ 23 này.

Đoàn của Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam gồm: Ông Đặng Văn Thanh, Chủ tịch VAA, ông Đoàn Xuân Tiên, Phó Chủ tịch VAA, một số Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành và gần 20 hội viên tham dự. Chủ đề của Đại hội lần thứ 23 là: “Tương lai Kế toán ASEAN: Xây dựng nghề nghiệp kế toán ASEAN phù hợp và uy tín”

Lễ bàn giao cương vị Chủ tịch luân phiên của AFA nhiệm kỳ 2024-2025 cho Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam đã diễn ra trọng thể. Thay mặt Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam, thừa ủy quyền của Chủ tịch Hội, GS.TS Đoàn Xuân Tiên, Phó chủ tịch VAA đã tiếp nhận biểu trưng Chủ tịch AFA nhiệm kỳ 2024-2025 từ ông Vorawit Janthanakul (Chủ tịch AFA nhiệm kỳ 2022-2023) trước sự chứng kiến của các lãnh đạo các Hội nghề nghiệp Kế toán ASEAN và gần 400 đại biểu tham dự Đại hội. Trong bài phát biểu tại lễ bàn giao, Ông Đoàn Xuân Tiên bày tỏ vui mừng khi Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam được đảm nhiệm cương vị Chủ tịch AFA trong nhiệm kỳ 2024-2025. Đây là vinh dự, là trách nhiệm của Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam trong sự duy trì và phát triển nghề nghiệp kế toán các nước khu vực Đông Nam Á

GS.TS Đoàn Xuân Tiên phát biểu khi nhận nhiệm vụ Chủ tịch AFA

 

Đại hội lần này có những nội dung hướng tới việc hỗ trợ các chuyên gia kế toán trong khu vực ASEAN phát triển các kỹ năng, kiến ​​thức và các xu hướng mới nổi trong nghề kế toán, để đáp ứng những cơ hội và thách thức trong xu hướng thay đổi của thời đại số. Đặc biệt, là thông qua việc chuyển giao kiến ​​thức và kinh nghiệm từ các chuyên gia trong ngành kế toán quốc tế.

Các chủ đề được thảo luận tại Đại hội, bao gồm:

Thứ nhất, Chuyển đổi số: Tác động của trí tuệ nhân tạo đến nghề kế toán. Sự xuất hiện của Generative AI như ChatGPT, Google Bard, Perplexity AI trong khu vực ASEAN. Kết quả là công việc kế toán đang thay đổi nhanh chóng. Khi ngày càng nhiều doanh nghiệp nhanh chóng áp dụng các hệ thống hỗ trợ AI dựa trên đám mây, các chuyên gia kế toán dự kiến ​​sẽ học những công nghệ này để cung cấp, phân tích tài chính hiệu quả, với độ chính xác và tốc độ cao nhằm đáp ứng nhu cầu của lãnh đạo và khách hàng.

Thứ hai, Sự hấp dẫn của nghề nghiệp kế toán (Sự dịch chuyển nhân tài): Tiết lộ các xu hướng nhân sự tài chính kế toán từ các lĩnh vực kinh doanh khác nhau trong khu vực ASEAN đang thay đổi. Công nghệ tham gia nhiều vào công việc tài chính kế toán. Các doanh nghiệp nên có sẵn chiến lược tốt để thu hút và giữ chân những người có trình độ chuyên môn  kế toán cao và chuyên nghiệp.

Thứ ba, Đạo đức Quản trị (Thúc đẩy Văn hóa Đạo đức trong Kinh doanh): Đại hội thảo luận các vấn đề đạo đức nghề nghiệp, vấn đề ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp và các tổ chức khác nhau thông qua bộ phim có nội dung vấn đề rửa tiền nhận được giải thưởng từ Viện Kế  toán Công chứng ở Anh và Xứ Wales (ICAEW) tiết lộ câu chuyện về mức độ tin cậy của con người và các mối quan hệ nghề nghiệp liệu nó có đủ để chống lại tội phạm kinh tế hay không?

Trước đó, tại Bangkok – Thái Lan, ngày 24 – 25/11/2023, Hội nghị lập kế hoạch chiến lược AFA giai đoạn 2024 đến 2027 và Họp Hội đồng AFA lần thứ 137 cũng được tổ chức thành công tốt đẹp. Tại hội nghị, Hội đồng AFA đã bỏ phiếu thông qua việc kết nạp Hội Kế toán Chi phí Ấn Độ (ICMAI) trở thành Hội viên liên kết thứ 10 của AFA. Hội nghị không chỉ thúc đẩy việc chia sẻ kiến ​​thức và kỹ năng cho các chuyên gia kế toán trong khu vực ASEAN mà còn thúc đẩy hợp tác và phát triển nghề nghiệp và dịch vụ kế toán ở các nước ASEAN nhằm đáp ứng hiệu quả các nhu cầu và thách thức của thời đại kỹ thuật số.

Một số hình ảnh:

Đoàn của VAA tham dự Đại hội

 

Toàn cảnh Đại hội

 

Ảnh tập thể tại kỳ họp Hội đồng AFA 137

 

Lãnh đạo các tổ chức thành viên chính thức chụp ảnh cùng Chủ tịch AFA Đoàn Xuân Tiên, nhiệm kỳ 2024-2025

Lệ Dung

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *